Hiệu quả keo tụ và xử lý TSS, COD, Coliform của bột hạt chùm ngây (Moringa Oleifera) trong nước mặt

  • Cơ quan:

    1 Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Đồng Tháp, Việt Nam;
    2 Trung tâm Phân tích Hóa học, Trường Đại học Đồng Tháp, Việt Nam

  • *Tác giả liên hệ:
    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Nhận bài: 03-12-2019
  • Sửa xong: 25-01-2020
  • Chấp nhận: 28-02-2020
  • Ngày đăng: 28-02-2020
Trang: 101 - 109
Lượt xem: 1868
Lượt tải: 885
Yêu thích: 5.0, Số lượt: 87
Bạn yêu thích

Tóm tắt:

Sử dụng chất keo tụ tự nhiên nguồn gốc từ thực vật trong các hệ thống xử lý nước được xem như một giải pháp thay thế dần các chất keo tụ nhân tạo. Trong số đó hạt chùm ngây (Moringa oleifera) đã chứng tỏ là một trong các chất keo tụ tự nhiên xử lý nước có hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường. Nghiên cứu này đã khảo sát bổ sung từ 0 (đối chứng không sử dụng chất keo tụ) đến 2,0 g bột hạt chùm ngây trong một lít mẫu nước sông Tiền, thời gian keo tụ trong 1 giờ, 3 giờ, 6 giờ. Kết quả của nghiên cứu cho thấy khả năng kháng khuẩn của bột hạt chùm ngây khi bổ sung 0,4 g trong một lít nước có giá trị ban đầu của TSS, COD và Coliform lần lượt là 93,3 mg/l, 101 mg/l và 1533 MPN/100 ml sau một giờ xử lý giảm còn 13,3 mg/l, 18,7 mg/l và 9 MPN/100ml cho hiệu suất tương ứng 85,7% TSS, 81,5% COD và 99,4% Coliform.

Trích dẫn
Nguyễn Văn Hoài Phong, Phan Thị Kim Thi, Nguyễn Thảo Như, Huỳnh Thị Thanh Trúc và , 2020. Hiệu quả keo tụ và xử lý TSS, COD, Coliform của bột hạt chùm ngây (Moringa Oleifera) trong nước mặt, Tạp chí Khoa học kỹ thuật Mỏ - Địa chất, số 61, kỳ 1, tr. 101-109.
Tài liệu tham khảo

Alo M. N., Anyim, C., and Elom, M., (2012). Coagulation and Antimicrobial Activities of Moringa oleifera Seed Storage at 3°C Temperature in Turbid Water, Advances in Applied Science Research 3 (2). 887 - 894.

Amagloh F. K., and Amos Benang, (2009). Effectiveness of Moringa oleifera seed as coagulant for water purification. African Journal of Agricultural Research 4(1). 119 - 123. 

Bakar, C., Karaman, H. I. O., Baba, A., Sengunalp, F., (2010). Effect of High Aluminum Concen-tration in Water Resources on Human Health, Case Study: Biga Peninsula, Northwest Part of Turke. Archives of EnvironMental Contamination and Toxicology 58(4). 935- 944.

Bộ tài nguyên môi trường, (2018). Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia, chuyên đề môi trường nước các lưu vực sông, Hà Nội.

Bratby, J., (2006). Coagulation and flocculation in water and wastewater treatMent. IWA Publishing, 2nd Ed., UK,.

Delelegn, A., Sahile, S., and Husen, A., (2018). Water purification and antibacterial efficacy of Moringa oleifera Lam. Agriculture and Food Security. 7(1). doi: 10.1186/s40066 - 018 - 0177 - 1.

Đào Minh Trung, Bùi Thị Thu Hương, Ngô Kim Định, Nguyễn Võ Chu Ngân, (2016). Hiệu quả cải thiện chất lượng nước thải chế biến thủy sản bằng một số chất trợ keo tụ chiết xuất từ thực vật. Tạp chí phát triển Khoa học và Công nghệ 19 (T6), 267 - 278.

Edzwald, J. K., (1999). Water quality and treatMent: a handbook of community water supplies. McGraw Hill Publishing, 5th Ed., AMerican Water Works Association (AWWA), New York.

Effendi H., Sari R. D. ,Hasibuan S., (2015). Moringa oleifera as coagulant for batik effluent treatment. A paper presented at IAIA 15 (International Association for Impact Assessment) conference. 20 - 23. Florence. Italy. 

Futi, A. P., Oteino, W. S., Acholla, O. J., Oteino, W. A., Ochieng, O. S. and Mukisira, M. C., (2011). Harvesting Surface Rainwater - Purification Using Moringa oleifera Seed Extracts and Aluminum Sulfate. Journal of Agricultural Exten - sion and Rural Development, 3, 102 - 112. 

Ghebremichael K. A., K. R. Gunaratna, H. Henriksson, H. Brumer, and G. Dalhammar, (2005). A simple purification and activity assay of the coagulant protein from Moringa oleifera seed. Water Research 39 (11). 2338 - 2344.

Grabow W. O. K., Slabert J. L., Morgan W. S. G, Jahn S. A. A., (1985). Toxicity and mutagenicity evaluation of water coagulated with Moringa Oleifera seed preparation using fish, protozoan, bacterial, emzyme and Ames Salmonella assays, Water S. A., 11(1) 9 - 14. 

Kansal S. K., Kumari A., (2014). Potential of M.oleifera for the treatment of water and wastewater. Chemical Reviews 114(9). 4993 - 5010.

Kazil, T. and Virupakshi, A., (2013). Treatment of tannery wastewater using natural coagulants. International Journal of Innovative Research in Science, Engineering, and Technology 2(8). 4061 - 4068.

Madsen, M., Schlundt, J., and El Fadil E. Omerf, (1987). Effect of water coagulation by seeds of Moringa oleifera on bacterial concentrations. The Journal of tropical medicine and hygiene 90(3). 101 - 109. 

Milind R. Gidde, Anand R. Bhalerao, Chetan N. Malusare, (2012). Comparative Study of Different Forms of Moringa oleifera Extracts for Turbidity Removal. International Journal of Engineering Research and Development 2(1). 14 - 21. 

Muyibi, S. A., Abbas, S. A., Noor, M. J. M. M., Ahmadon, F. R., (2003). Enhanced coagulation efficiency of Moringa oleifera seeds through selective oil extraction. IIUM Engineering Journal 4(1). 1 - 11.

Nancy Jotham Marobhe, (2013). Effectiveness of crude extract and purified protein from Vigna unguiculata seed in purification of charco dam water for drinking in Tanzania. International Journal of Environmental Sciences 4(3). 259 - 273.

Ndabigengesere, A. and Narasiah, K. S., 1998. Quality of water treated by coagulation using Moringa oleifera seeds. Water Research 32(3). 781 - 791. 

Ndabigengesere, A., Narasia, K. B., and Tolbot, B. G., (1995). Active agents and Mechanisms of coagulation of turbid waters using Moring Oleifera. Wat. Res. 29(2). 703 - 710.

Ngô Thị Lan Phương, (2008). Giáo trình cấp thoát nước. Nhà xuất bản Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Nguyễn Thị Thu Thủy, (2006). Xử lý nước cấp sinh hoạt và công nghiệp. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội. 

Okuda, T., Baes, A. U., Nishijima, W., and Okada, M., (1999). Improvement of extraction method of coagulation active components from Moringa oleifera seeds. Water Research 33 (15). 3373 -8.

Shahzad. M. A. Basra, Z., Iqbal , Khalil ur Rehman , Hafeez Ur Rehman and M. F. Ejaz, (2014). Time Course Changes in pH, Electrical Conductivity and Heavy Metals (Pb, Cr) of Wastewater Using Moringa oleifera Lam. Seed and Alum, a Comparative Evaluation. University of Agriculture 12. 560 - 567.

Sutherland, J. P., Folkard, G. K., Grant W. D., (1990). Natural coagulants for appropriate water treatment: a novel approach. Waterlines 8:30 - 32.

Trịnh Xuân Lai, (2004). Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp. Nhà xuất bản Xây dựng. Hà Nội.

Các bài báo khác